TIN HOT

Ngôi nhà nhỏ đầy nắng có khu vườn bí mật

Ngôi nhà gây ấn tượng mạnh mẽ nhờ thiết kế một khu vườn xinh xắn, trên khoảng đất bị giới hạn, mà những khu đất tương tự khó có được không gian mở mà xanh mát theo tầng bậc không gian như vậy.
Vườn trong nhà phố
Công trình được xây dựng tại Lái thiêu, Thuận An, Bình Dương do 23o5 Studio thiết kế. Ngôi nhà có diện tích sàn không lớn ( 5x17m), nằm trong khu vực đô thị rất thiếu không gian xanh. Trong hoàn cảnh như vậy, chủ nhân của ngôi nhà rất muốn xây dựng môi ngôi nhà có không gian tiện nghi, nhưng vẫn có hơi thở xanh mát của tự nhiên.
Vườn trong nhà phố
Ngôi nhà nằm trong một khu vực có diện tích mặt sàn không lớn.
Vườn trong nhà phố

Vườn trong nhà phố

Công trình nổi bật với những ngôi nhà phố thông thường xung quanh trong khu phố nhờ gam màu sáng trắng nổi bật. Điểm nhấn trong thiết kế  đó là khu vườn trên tầng hai, kín đáo và bất ngờ cho bất kỳ vị khách  nào đến thăm ngôi nhà. Vì đây là khu vườn nhân tạo, được thiết kế chênh cao độ và kết hợp với nguồn ánh sáng tự nhiên, tạo ra một không gian sống động. Thêm vào đó, để khám phá hết “vườn bậc thang” này, du khách phải đi qua hết các không gian của ngôi nhà. Điều đó có nghĩa, tất các các phần của công trình đều được mở ra không gian xanh, theo cao độ khác nhau. Dù chỉ là tán cây nhỏ nhưng  cũng mang lại cảm giác nhẹ nhàng , thanh tịnh cho gia chủ.
Vườn trong nhà phố

Vườn trong nhà phố

Vườn trong nhà phố
Nội thất bên trong ngôi nhà được chọn lựa tinh tế và thanh tao

Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ với phong cách đơn giản nhưng thanh lịch. Nội thất bên trong nhà nhẹ nhàng, không cầu kỳ, nhưng rất tinh tế trong việc lựa chọn đồ đạc và thiết kế để phù hợp với không gian. Đa phần những tủ kệ, ghế ngồi đều thiết kế gần sàn, nhằm tạo cảm giác thoáng rộng cho diện trần và diện tường.
Vườn trong nhà phố

Ngôi nhà có tên “Up2green” với mong muốn như của kiến trúc sư từng chia sẻ: “Khi chúng tôi và đôi vợ chồng trẻ gặp nhau trong một câu chuyện về tình cảm, tương lai và con cái của họ. Chúng tôi muốn mang đến cho họ một bí mật, một bí mật mà chỉ có trẻ em và những người mà chúng yêu được biết đến. Bí mật của vườn cây ăn quả, bí mật về mỗi buổi sáng các em sẽ vui mừng vì những bông hoa mới nở, hương thơm của trái chín trên cành hay niềm vui về vườn rau của mẹ đã thêm một màu lá mới. Khu vườn là một món quà, món quà từ cha dành cho con gái mình”.
Vườn trong nhà phố
Điểm nhấn trang trí chủ yếu của ngôi nhà là cây xanh kết hợp với nguồn ánh sáng tự nhiên.

Những đứa trẻ sẽ lớn lên với khu vườn, cùng với cây cỏ như lớn lên với các anh chị em. Chúng sẽ hiểu khu vườn nói gì và khu vườn cũng vậy. Nhưng tất cả đều là bí mật, bí mật của cảm xúc mà chỉ có thể cảm nhận như cách chúng vừa nhắm mắt vừa mở của sổ...”
Vườn trong nhà phố

Vườn trong nhà phố

Vườn trong nhà phố

Vườn trong nhà phố

Các kiến trúc sư thiết kế hệ thống mái lợp rất thông minh, nhằm giúp ánh sáng tự nhiên chiếu xuống các cầu thang, tạo ra không gian thoáng đãng. Tuy nhiên theo góc độ cá nhân, người viết cho rằng, với khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam, cửa sổ, và giếng trời cần có hệ thống chống ánh sáng chiếu trực tiếp ( chỉ khai thác ánh sáng tán xạ, nhằm giảm độ chói của ánh nắng) và hơn nữa, nếu sử dụng thực tế, thì gia chủ cần thêm hệ kệ tủ để để đồ đạc, chưa kể trong trường hợp có con cái, trừ trường hợp họ sống theo phong cách tối giản của Nhật. Tuy vậy, đây cũng là một thiết kế tốt, rất đáng để học hỏi và áp dụng nhờ ý tưởng không gian sáng tạo.
Vườn trong nhà phố

Vườn trong nhà phố

Vườn trong nhà phố
Vườn trong nhà phố


Thông tin công trình
Up2green / Khu vườn bí mật
Thiết kế: 23 o 5 Studio
Địa điểm: Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương
Năm hoàn thành: 2015
Kiến trúc sư: Ngô Việt Khánh Duy
Xây dựng: Nguyễn Hữu Công Uẩn, Lê Duy Tân
Hình ảnh: Quang Dam
Theo Tri thức trẻBÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP