TIN HOT

Nhà phố dài 30m thoáng mát sau khi được cải tạo

Nhà phố dài 30m thoáng mát sau khi được cải tạo

Ngôinhà cũ ẩm thấp, thiếu sáng và chật chội do bề ngang  nhà hẹp, nhưng bề dọc lại quá dài (30m. Sau khi cải tạo lại, ngôi nhà phố trong phố cổ đã được lột xác toàn diện.
Nhà phố được cải tạo thoáng mát


Công trình nằm trong khu phố cổ Hà Nội có đặc trưng chiều dài sâu hun hút, mặt tiền siêu hẹp của nhà ống. Thực tế kích thước của khu đất 85m² này dài tận 33m trong khi mặt tiền chỉ có vọn vẻn 2,8 m. Do nhỏ hẹp như  vậy nên không gian nhà đã từng nhiều năm ẩm thấp, thiếu sáng, và rất chật trội.
Nhà phố được cải tạo thoáng mát


Đó chỉ là câu chuyện của ngày xưa  khi công trình chưa được cải tạo. Còn hiện tại, ngôi nhà thực sự là một tác phẩm trong phố đáng mơ ước với bất cứ ai: mặt tiền xanh mướt gần gũi với thiên nhiên, công năng trong nhà mạch lạc, thoáng và sáng. Công trình lột xác đến mức những người đã từng biết nó trước đây đã không khỏi bất ngờ khi thấy hiện trạng nhà sau khi được kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cải tạo lại.
Nhà phố được cải tạo thoáng mát

Nhà phố được cải tạo thoáng mát

Nhà phố được cải tạo thoáng mát
Không gian thư giãn lý tưởng trong phòng ngủ

Trong công trình, tầng một được cho thuê để kinh doanh, còn các tầng trên là không gian sinh hoạt của gia chủ. Những không gian này của chủ nhà được tiếp cận bằng thang bộ và thang máy ở cuối nhà. Cách thiết kế hệ thống giao thông như vậy cùng các yếu tố cây xanh, ánh sáng đã giải quyết các vấn đề của nhà công trình trước đó. Với thiết kế này, tất cả các phòng đều thoáng đãng và có chiều sâu nên trở nên đẹp mắt và cảm giác bớt chật chội rất nhiều so với  trước khi cải tạo.
Nhà phố được cải tạo thoáng mát

Nhà phố được cải tạo thoáng mát
Phòng ngủ tiếp xúc với mặt thoáng và cây xanh.

Nhà phố được cải tạo thoáng mát

Ở mỗi tầng  đều có khoảng không gian trống để trồng cây xanh nhằm duy trì khả năng lưu thông không khí một cách tự nhiên trong nhà. Mặt tiền được bao  bọc bằng các lam ngang để đảm bảo an ninh,  lớp bao che bên trong bằng kính mảng lớn, nhằm lấy thêm ánh sáng tự nhiên từ mặt đứng.
Nhà phố được cải tạo thoáng mát
Các lam ngang được xây chắc chắn đảm bảo an ninh cho ngôi nhà.

Nhà phố được cải tạo thoáng mát


Nhằm tăng cường ánh sáng cho ngôi nhà phố, KTS còn thiết kế một giếng trời ở giữa hệ thống cầu thang bộ.  Bên cạnh đó cây xanh được trồng ngoài mặt tiền và trên mái nhà làm dịu nhẹ cái nóng gay gắt mùa hè và giúp chủ nhà tận hưởng không gian xanh giữa thiên nhiên cây cối. Những mảng tường  bằng gạch kính cũng có tác dụng tích cực trong việc đảm bảo ánh sáng cho các phòng trong công trình.
Nhà phố được cải tạo thoáng mát
Hành lang kính là giải pháp kết nối và lấy sáng cho không gian nhà hiệu quả.

Nhà phố được cải tạo thoáng mát

Nhà phố được cải tạo thoáng mát
Tủ sách gọn gàng nơi phòng làm việc

Nhà phố thoáng mát
Giếng trời nhằm khai thác ánh sáng theo chiều đứng

Nhà phố được cải tạo thoáng mát
Mặt bằng công trình


Thông tin chung:
- Địa điểm: Hà Nội
- Công ty thiết kế:Vo Trong Nghia Architects+Takashi Niwa
- KTS thiết kế chính: Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa
- KTS tham gia: Nghiêm Đặng Kiều Oanh, Đỗ Minh Thái
- Chủ đầu tư: Tư nhân
- Nhà thầu XD: Công ty Cổ phần Nhà Gió và Nước
- Hoàn thành: 02/2014
- Diện tích khu đất: 85.4m2- Ảnh: Hoàng Lê, BENGBENG.
Theo Trí thức trẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỌC BÀI MỚI QUA EMAIL

TOP