TIN HOT

Shell House - Công trình hòa mình với thiên nhiên

Shell house - Công trình hòa với thiên nhiên

Mục tiêu lớn nhất của công trình là cung cấp cho chủ nhà nơi nghỉ ngơi, sự thư giãn tốt và những góc nhìn đẹp mà không bao giờ nhàm chán. Theo phong cách điêu khắc hiện đại, ARTechnic Architects đã làm nổi bật thiên nhiên xung quanh bằng cách tạo hình ngôi nhà như một  cấu trúc hình vỏ ốc lớn nổi trên mặt đất

Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiênBiệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên




Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư  Kotaro Ide, thuộc ARTechnic Architects, tọa lạc tại trong một khu rừng ở Kitasaku, Nagano, Nhật Bản. 


Ở vùng này, nhiệt độ thấp và độ ẩm cao tạo nên 1 khí hậu khắc nghiệt. Kết quả là nhiều ngôi nhà với kết cấu truyền thống đang bị mục nát. Như vậy là hòa hợp với tự nhiên? Có lẽ vậy, nhưng vấn đề tiện nghi cần được đặt ra. Vì vậy bê tông được sử dụng và xây nâng cao khỏi mặt đất giúp bảo vệ công trình khỏi sự ẩm ướt.

 Trên mặt bằng, công trình được xây dựng quanh một cây thông lớn, như là trung tâm của công trình, với khung cảnh chính là 1 hàng thông.

Ban đầu, cấu trúc vỏ ốc được dự định có các bễ mặt cong ba chiều, và có phần tiết diện chữ C vây quanh cây thông và mặt bằng công trình tương tự như chữ J. Ngoài ra, một số nơi trong công trình được dự dịnh có không gian lớn gấp đôi. Tuy nhiên, do quá tăng ngân sách, vấn đề về phương pháp thi công và hoàn thiện, phương án đã được thay đổi thành kết cấu vỏ sò với những mặt cong 2 chiều.

Cấu trúc hình chữ J được xây dựng bởi 2 khối ống hình ôvan có kích thước khác nhau. Phần thằng hình chữ J, khối nhỏ kết nối với phần cong chữ J, một khối lớn. Đỉnh của hình ôvan dày 350mm và tăng dần tới 750mm ở 2 cạnh. Những đường cong tự do xuất hiện ở mép, và bề mặt cong 3 chiều với một khúc lượn xuất hiện ở những mặt cắt. Tuy nhiên, toàn bộ cấu trúc được hình thành bởi những mặt cong 2 mặt. Sàn nhà được xây dựng cách mặt đất 1400mm, với nữa dưới của cấu trúc vỏ ốc hướng ra bên ngoài đỡ lấy terrace có cùng độ cao. Tất cả chỗ thoát khí và hơi nước được lắp đặt bên dưới khung kính trượt, cho không khí thoát ra ngoài qua mái hắt của terrace. Ngoài ra, với việc sắp đặt các cửa sổ mở, thiết kế cố gắng sử dụng tối đa thông gió tự nhiên (những khu vực chung không có điều hòa không khí). Khi nhìn lướt qua, hình ôvan có vẻ lãng phí trong sử dụng không gian, thật ra các chức năng sử dụng không gian đã được tối ưu bằng cách sắp đặt đồ đạc trong nữa dưới của hình ôvan.


Việc lắp đặt riêng hệ thống sưởi ấm cho từng tầng hạn chế sử dụng năng lượng tránh tình trạng mất nước trong vùng không khí lạnh. Hơn nữa, điều này có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa ẩm mốc. Ngoài ra nó làm việc như 1 hệ thống ngăn lạnh, cho phép tận hưởng không gian lớn, thoáng đãng. Hệ thống tích hợp vào trong hình thức kiến trúc. Với việc bảo dưỡng nội thất, thiết bị trong tương lai (bao gồm khung cửa sổ) để sử dụng liên tục, khung sườn được hoàn thành riêng. Qua thời gian, khung sườn công trình dường như hòa lẫn vào không gian xung quanh. Để tạo hiệu quả trong quá trình bảo dưỡng, bê tông được bóc trần và hoàn tất với lớp chống thấm.
Toàn bộ dự án mất hơn 18 tháng để thực hiện và 2,5 năm để hoàn thành.

Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên
Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiênBiệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên
Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên

Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiênBiệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên


Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiênBiệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên

Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên

Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên


Một số không gian nội thất

Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên
Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên
Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên

Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên

Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên


Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên

Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên
Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên








Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên

Măt cắt của công trình:

Biệt thự đẹp hài hòa với thiên nhiên
Biệt thự đẹp hòa hợp với thiên nhiên


Biệt thự đẹp hòa hợp với thiên nhiên
Nhà đẹp hòa hợp với thiên nhiên


Thông tin chung:

  • Kiến trúc sư: Kotaro Ide - ARTechnic Architects
  • Địa điểm: Kitasaku District, Nagano Prefecture, Japan
  • Diện tích: 1,711 sqm
  • Diện tích xây dựng: 329.0 sqm
  • Năm hoàn thành: 2008
CuT biên tập từ archdaily.com / kientrucnhangoi.com
 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỌC BÀI MỚI QUA EMAIL

TOP