Gạch sinh học – vật liệu tiềm năng trong tương lai

Một đơn vị nghiên cứu công nghệ sinh học đã sử dụng vi khuẩn để sản xuất ra những vật liệu phong phú trong tự nhiên. Bằng việc sử dụng vi sinh vật để nuôi cấy và sản sinh ra vật liệu, BioMason đã giành được giải nhất cuộc thi Cradle Product Innovation Challenge. Hiện tại, bốn nhóm vật liệu truyền thống – bê tông, kính, thép và gỗ đều tiêu tốn rất nhiều năng lượng cho quá trình sản xuất và đồng thời bị phụ thuộc vào nguồn tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt. Câu trả lời của BioMason là xi măng sinh học cường độ cao( tương tự cấu trúc san hô) có thể sử dụng mà không ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.
bio material


Theo bioMason.” Năm 2008, 2.8 tỉ tấn xi măng được sản xuất và tạo ra một khối lượng lớn CO2 tương ứng trên toàn cầu”. Quá trình sản xuát vật liệu xây dựng, từ việc khai thác vật liệu thô, vận chuyển, tới việc nung nóng tiêu tốn một lượng năng lượng khổng lồ. Thực tế, “40% lượng khí thải CO2 có nguồn gốc từ ngành công nghiệp xây dựng.”

 “Một số loại vi khuẩn có khả năng tạo ra môi trường lí tưởng để kết hợp các chất dinh dưỡng, khí nitơ và các nguồn canxi và tạo ra loại xi măng tự nhiên trong điều kiện nhiệt độ không khí thông thường, do đó mà chỉ trong vòng chưa đến 5 ngày có thể tạo ra vật liệu xây dựng đúc sẵn.” 
bioMason đã tạo ra mô hình khả thi và thích hợp với nhu cầu thị trường, qua đó xin cấp giấy phép sản xuất để có thể tiếp tục phát triển trên diện rộng.
Bio material

Quá trình sản xuất gạch sinh học có giá thành rẻ, có tiềm năng tạo ra nhiều sản phẩm phong phú trên toàn cầu (tùy vào đặc trưng từng vùng) và có thể sản xuất từ các vật liệu thừa, rác thải. Thay vì cần sử dụng các lò chuyên dụng để nung nóng thì gạch sinh học được sản xuất trong điều kiện nhiệt độ thông thường. Thành phần nước được sử dụng để dẫn sản phẩm kết dính được tái sử dụng bằng hệ tuần hoàn kín. Hơn thế, chính nhờ vào quá trình đặc biệt mà sản phẩm tạo ra có cấu trúc mạng tinh thể khác với các loại xi măng Pooclang thông thường, “các thí nghiệm gần đây cho thấy khả năng sử dụng tốt trong điều kiện nước biển.”
Bio material


Biên tập và biên dịch theo Archdaily
Ảnh BioMason