Sure house – Ngôi nhà tiết kiệm năng lượng và chống bão lũ

Ngôi nhà có thể chống chịu được điều kiện thời tiết khắc nhiệt vùng duyên hải đã được hoàn thành bởi các sinh viên tại viện công nghệ Stevens nhờ sự hỗ trợ của quỹ PSEG Foundation.
Nhà chống bão Ngôi nhà mang tên Sure House viết tắt của SUstainable và REsilient thể hiện "một căn nhà bền bỉ và linh hoạt dành cho những khu vực có nguy cơ cao trước sự xâm lấn của nước biển và sự tàn phá của những cơn bão." Căn nhà được cho là sử dụng 90% ít năng lượng hơn so với những căn nhà thông thường, khai thác hoàn toàn năng lượng mặt trời, có thể chịu bão và sở hữu hệ thống năng lượng linh hoạt có thể cấp điện sau thảm họa.


 Căn nhà có diện tích 93 m2, hướng đến các gia đình trung lưu gồm 4 thành viên, tầng trệt thiết kế mở theo kiểu nhà ven biển hiện đại. Nhà xây dựng trên hệ móng gồm nhiều cột hỗ trợ để nâng nhà lên trước sự dâng cao của nước biển. Giàn khung bên ngoài được làm bằng vật liệu sợi composite kết hợp với nhiều yếu tố chống chịu trước bão tố hay cuồng phong.


Các cửa cuốn chống bão cũng được thiết kế để mang lại bóng râm cho căn nhà đồng thời đóng vai trò là một hàng rào ngăn nước và mảnh vỡ, rác rưởi lọt nhà vào khi cơn bão hoành hành. Một hệ thống tường rainscreen cũng được lắp đặt tại mặt trước của ngôi nhà tạo nên một lớp phủ bên ngoài giúp thoát nước mưa, chống ẩm theo hoạt động không khí.
 Trong trường hợp nhà bị ngập bên trong, Sure House sử dụng một hệ thống giàn đỡ mái và sàn bằng gỗ thiết kế mở giúp luân chuyển không khí và giảm nguy cơ bị mục hoặc hư hại kết cấu. Sàn nhà được lát bằng vật liệu chống nước và nhựa vinyl.

Để giảm thiểu năng lượng, Sure House được thiết kế với hiệu quả giữ nhiệt cao. Nó dùng một hệ thống thông gió phục hồi năng lượng để tiên liệu dòng khí vào nhà và một hệ thống điện mặt trời để đun nước. Các đường ống bơm nhiệt được triển khai quanh nhà giúp làm ấm, làm mát và giảm ẩm cho không gian bên trong cũng như cho phép người dùng điều khiển nhiệt độ trong mỗi phòng.


Sure House đã được phát triển trong suốt 2 năm và góp mặt tại cuộc thi Solar Decathlon 2015 diễn ra ở California trong tháng 10. Sau cuộc thi này, Sure House sẽ trở thành một cơ sở giáo dục cộng đồng.

Tổng hợp từ
vatlieuxaydung.org.vn
http://inhabitat.com/
http://surehouse.org/