10 điều cơ bản trong nghề Kiến Trúc10 Điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc.

Essential Elements of Good Design

1.Innovation - S Sáng tạo

- Mỗi khi có cơ hội để có thể thiết kế, nên có gắng hết mình, không chỉ là để làm tốt các điều kiện đã đưa, mà phải tìm tòi để phần thiết kế được tiến xa và có ích và đẹp hơn. Điều này đòi hỏi sự tìm hiểu suy nghĩ thận trọng, quan sát, và niềm đam mê tìm cái mới, tuy nhiên cũng trong sự giới hạn của khả năng để có thể tạo ra những thiết kế mang chất lượng cao.

2.Story Telling/Making - Mỗi công trình là một hoặc những câu chuyệnCông trình kiếntrúc thành công là một sản phẩm của nghệ thuật. Và nó là sự kết hợp của tính công năng, thẩm mĩ và những yếu tố kĩ thuật. Nó tạo ra những cảm giác, không nhìn thấy, những thứ hài hoà với người sử dụng. Công trình kiến trúc thành công là một tinh hoa của nghệ thuật, nó mang những tầng lớp cũng như chiều sâu và đặc sắc cho người cảm nhận. Nó cũng mang lại kí ức trong cuộc sống của người s dụng. Và nó cũng tạo cảm xúc biểu cảm liên đới tới xã hội và văn hoá.

3.Place Making - Tạo không gian

Chúng ta làm việc trong một môi trường liên đới và tổng thể. Điều này có nghĩa là khi chúng ta thiết kế công trình thì nó phải điều tiết một cách hài hòa vào trong từng tầng lớp của mội trường đó, và cùng lúc phải tạo ra tính chất đặc thù cho không gian chung và một sự cảm nhận riêng biệt đối với từng người sử dụng công trình. Những công trình của chúng ta luôn mang những thứ đưc kế hoạch sẵn tuy nhiên vẫn luôn luôn tồn tại những thứ không được kế hoạch hoặc những yếu tố chưa có thể biết hoặc hiểu được. Khi có thể hòa nhập và tương tác hai vấn đề này, thì chúng ta đã bước những bước thành công trong quá trình thiết kế cho công trình tươnglai của mình.4. Context – Những yếu tố tương tác và liên quan từ bên ngoài

Mỗi công trình được tạo ra bản thân nó đã mang những tính chất đặc biệt bởi các yếu tố thời gian, không gian, bối cảnh lịch sử, chủ đầu tư, ngân sách đầu tư, và các tính năng cũng như chức năng của công trình. Qui hoạch và thiết kế công trình nên cố gắng một cách tỉ mỉ trong sự kết nối những sự liên đới này ở mức độ hợp lí và có ý nghĩa. Không nên tạo ra những nội dung mới mới mà chưa có qua sự nghiên cứu cũng như thử nghiệm. Chúng ta nên làm cho công trình và môi trường xung quanh nó được kết hợp theo hướng cải thiện và làm cho môi trường đó tốt hơn.

5.Sustainability – Phát triển bền vững
Những công trình nên được thiết kế một cách cẩn thẩn để có thể giảm diện tích xây dựng. Mặt khác chúng ta luôn tiếp tục tham khảo, học tập, nghiên cứu, và tìm kiếm cách phát triển và áp dụng những yếu tố của ki thuật phát triển bền vững vào trong những công trình.6.Hierarchy and Order – Tính trước sau hay tính tương đối và tính qui luật

Các công trình phải tạo ra sự rõ ràng ở các không gian cũng như các khối của công trình. Hình dáng cũng như tỉ lệ nên đươc tao ra một cách hài hòa và sâu sắc trong sự tương quan và tương phản nhằm tôn trọng tính thiết yếu của từng không gian. Hình thức hài hòa và tinh tế trên tinh thân đơn giản là những điều kiện thành công trong quá trình thiết kế. Trong khi sự phức tạp của mỗi công trình sẽ làm tăng tính phong phú của công trình, thì công trình càng phải được hoàn thành với tầm quan trong của rõ ràng trong hình khối cũng như tổ chức không gian tốt
7. Function – Tính Công Năng
Mỗi công tìrnh nên là sự tương phản của tính công năng của công trình. Một thiết kế mang tính công năng sẽ thể hiện được cái mà người sử dụng muốn và cần, nó cũng chính là cái tối thiểu mà người thiết kế có thể làm được và ít ra nó tạo ra được cảm giác thực sự – nhiều khi từ đó mà có thể xoay chuyển để mang lại những vẻ đẹp thiết thực và gần gũi. Nhưng quan trọng nhất vẫn là, tính công năng luôn có thể đáp ứng cho hiện tại, và hội nhập với những yêu cầu và thay đổi của tương lai

8.Circulation –Giao thông hay Sự lưu chuyển giữa các không gian

Circulation sẽ là một công cụ tuyệt vời trong qúa trình sắp xếp hay tổ chức không gian trong qúa trình thiết kế. Sự lưu thông của khu vực tổng thể và công trình là yếu tố được đòi hỏi mang tính chất rõ ràng, dễ dàng để có thể nhận biết để có thể giúp cho tính năng của công trình được nâng cao. Chúng ta phải nghiên cứu tính chất liên kết của sự di chuyển trong mỗi công trình. Từ đó có thể tạo ra những sự tinh tế sự bất ngờ của không gian đối với người tham quan công trình.


9.Structure – Kết cấu, sự kết nối, hay sự hỗ trợ
Kết cấu là bộ xương của mỗi công trình kiến trúc nó luôn là thứ mà người thiết kế phải kết hợp với ý tưởng của mình. Để cho ý tưởng có thể xuyên suốt cho dù hệ thống nâng đỡ này có thể là được thể hiện ở những mức độ khác nhau như là bao bọc, hay biểu lộ. Hệ thống này phải luôn mang tính chất kết hợp, tổ chức, trật tự rõ ràng khi công trình được tạo ra.

10.Materiality and Detailing – Vật liệu và Chi Tiết

Những chất liệu hay bề mặt của vật liệu tao ra mà khi chúng ta chạm vào, rất nhiều lần chúng trở nên những thứ không thể quên được của công trình. Cho nễn chúng luôn phải được coi trọng, trong qúa trình thiết kế, phải biết mỗi vật liệu khi áp dụng vào công trình đều phải mang tính hợp lí và ý nghĩa. Ngoài ra những kết cấu chi tiết để có thể lắp ráp những vật liệu vào công trình, sẽ luôn đóng góp vào toàn thể vẻ đẹp của công trình. Điều này càng khẳng định rằng, người thiết kế luôn phải quan sát tỉ mỉ từ mọi chi tiết mà mình tạo ra cho công trình. Đặc biệt hơn nữa là sự phối hợp giữa các vật liệu vào với nhau để đem lại hiệu quả về vẻ đẹp cũng như sự bền vững cho công trình.

** Tất nhiên những điều trên chỉ là cơ bản, còn tuỳ vào người sử dụng, và sự khéo léo của người thiết kế **
Hi Vọng sẽ có ích chút chút cho các Kiến trúc sư, Kỹ sư
Tổng hợp từ Internet