TIN HOT

Ngôi nhà theo phong cách thiền yên bình tại Sài Gòn.

Ngôinhà theo phong cách thiền yên bình tại Sài Gòn.

Ngôi nhà nằm trong một con ngõ nhỏ của quận Bình Thạnh, có tên là Zen House . Tinh thần của "Thiền" được truyền tải vào trong công trình qua từng chi tiết thiết kế, tạo ra cảm giác an bình, xua tan bộn bề của phố thị.

Nhà phố đẹp theo phong cách thiền Zen House
Côngtrình được thiết kế theo mong muốn của chủ nhân - “những Phật tử” mong có một nơi đi về thanh tịnh, bình an giữa dòng đời hối hả, bon chen. Với lối kiến trúc thoáng mở và có sự liên thông giữa các tầng. Như vậy, ta có cảm giác an tâm khi không thành viên nào bị lạc mất nhau, bởi vì dù đứng ở vị trí nào trong nhà cũng đều có thể quan sát được người còn lại một cách thấp thoáng, đủ để biết mình không cô đơn.  
Ý đồ thiết kế này cũng tạo ra sự chồng ghép, kết hợp không gian thú vị, và điều quan trọng, tạo ra không gian thoángxuyên suốt các gian phòng. Nhưng mặt khác, vẫn đảm bảo tính riêng tư đủ để cảm nhận cái “ta với mình”.

Nhà phố đẹp theo phong cách thiền Zen HouseNgõ vào nhà nhỏ bé với hàng trúc gợi nhớ tới miền quê thanh bình nào đó, vừa nuôi dưỡng sự trong trẻo cho tâm hồn, vừa có tác dụng che nắng cho ngôi nhà.
Nhà phố đẹp theo phong cách thiền Zen House
Cửa chính bằng gỗ có lối điêu khắc mang âm hưởng thời gian của những ngôi nhà xưa. Điều này gợi nhớ một thời vàng son hoài cổ và cũng phản ánh được phần nào tính cách chủ nhân.  Ngôi nhà có cấu trúc lệch tầng, và vật liệu bê tông đã được hạn chế sử dụng và thay thế bằng các vật liệu nhẹ hơn khiến nhà thoáng hơn. Diện tường lớn sử dụng ô thoáng là gạch hoa thông gió giúp cho việc thông gió, lấy sáng tự nhiên mà còn góp “ duyên “ cho ngôi nhà. 
Nhà phố đẹp theo phong cách thiền Zen House
Nội thất các phòng được nhấn bằng những vật dụng mộc mạc, nguyên khối, khiến ta cảm nhận sự tương liên giữa con người và mẹ tự nhiên.


Kiếntrúc sư chia sẻ cảm nhận của mình về đứa con tinh thần: Công trình thi công bằng phương pháp lắp ghép, chỉ xây tường bao xung quanh, còn lại là câu chuyện gắn kết của sắt, gỗ, thạch cao…. Hầu hết, vật liệu sử dụng tự nhiên: gạch trần không nung, gỗ chỉ quét dầu bảo vệ,... mọi thứ là như vậy, bản chất thế nào thì hãy là thế đó!
Nhà phố đẹp theo phong cách thiền Zen House


Thông tin chung:
Tên công trình: ZEN HOUSE – H.A
Địa điểm: Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Diện tích sàn: 57m²
Tổng chi phí: 1 tỷ 3
Năm hoàn thành: 2015
KTS:Vương Trung Hữu
Ảnh: Quang Trần
Cty TNHH Qcons
Quản lý kỹ thuật: Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Đương Đại

 Tổng hợp và biên thập Theo Trân Trân / Trí Thức Trẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP